VĂN BẢN PHÁP LUẬT
VĂN BẢN MỚI
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH
SỞ HỮU TRÍ TUỆ
QUẢN TRỊ THƯƠNG HIỆU
MẪU VĂN BẢN
Hãy để luật sư giúp đỡ bạn
Hà nội

   Tư vấn số 08

   Tư vấn số 01

   Tư vấn số 02

   Tư vấn số 03

   Tư vấn số 04

   Tư vấn số 05

TP.Hồ Chí Minh

   Tư vấn số 06

   Tư vấn số 07

Quảng cáo
Thống kê website
  Số tin bài:905
  Số văn bản:8086
Hôm nay :Thứ Hai, ngày 29, 2023
TLDN TRONG NƯỚC
Bước đột phá trong thủ tục thành lập doanh nghiêp

Thành lập doanh nghiệp trong 5 ngày làm việcĐể thuận lợi hơn trong công tác quản lý và giúp các tổ chức, cá nhân tiện lợi, đơn giản hơn trong các bước thành lập DN, ngày 29/7/2008, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính và Bộ Công an đã ban hành Thông tư liên tịch số 05/2008/TTLT/BKH-BTC-BCA hướng dẫn cơ chế phối hợp giữa các cơ quan giải quyết đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và đăng ký con dấu đối với DN thành lập, hoạt động theo Luật DN.

 

Theo văn bản này, từ nay, mỗi DN khi thành lập được cấp một "Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế" hoặc "Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động và đăng ký thuế" (đối với chi nhánh, văn phòng đại diện), thay vì được cấp 1 "Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh" (do Sở KHĐT cấp) và 1 "Giấy chứng nhận đăng ký thuế" (do Cục thuế cấp) như trước. Mỗi DN được cấp một Mã số DN, mã số này được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế. Mã số này đồng thời là Mã số thuế của DN. Mã số DN được DN dùng để kê khai nộp thuế cho tất cả các loại thuế phải nộp kể từ khi đăng ký thành lập cho đến khi không còn tồn tại. Mã số DN đã cấp không được sử dụng để cấp cho đối tượng nộp thuế khác; DN khi không còn tồn tại thì Mã số DN chấm dứt hiệu lực và không được sử dụng lại.

Đây là một bước tiến mới trong việc cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan công quyền đối với DN. Trước đây, để một DN được thành lập và đi vào hoạt động thì thời gian tối thiểu mà các cá nhân, tổ chức phải chờ đợi là 15 ngày làm việc (10 ngày chờ Giấy phép kinh doanh và 5 ngày chờ Giấy chứng nhận đăng ký thuế) và phải đăng ký, thực hiện các thủ tục tại 3 cơ quan quản lý nhà nước là Sở KHĐT, cơ quan Công an và Cục thuế tỉnh, thì nay các tổ chức, cá nhân chỉ phải chờ có 5 ngày làm việc và chỉ phải tới Sở KHĐT để nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh (bao gồm các giấy tờ theo quy định tại các Điều 14, 15, 16, 17 nghị định số 88/2006/NĐ-CP và Bản kê khai thông tin đăng ký thuế) và tới cơ quan Công an để làm các thủ tục khắc và đăng ký con dấu;

Đặc biệt, Thông tư quy định các DN có thể gửi hồ sơ đăng ký tới cơ quan đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử. Trong trường hợp này, sau khi xem xét hồ sơ đăng ký của DN, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo qua mạng điện tử cho người thành lập DN các nội dung cần sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có) hoặc thời điểm đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế. khi tới nhận kết quả, DN phải nộp một bộ hồ sơ đăng ký bằng giấy để cơ quan đăng ký kinh doanh đối chiếu và lưu hồ sơ.

Điều đáng chú ý nữa là trong Thông tư cũng quy định, trong quá trình thụ lý hồ sơ đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, nếu người nộp hồ sơ là cá nhân đăng ký thành lập DN tư nhân đã phát sinh nghĩa vụ nộp thuế, có yêu cầu được cấp mã số thuế để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nhưng hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế thì cơ quan đăng ký kinh doanh thực hiện chuyển bản sao Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh của DN, Bản kê khai thông tin đăng ký thuế sang cơ quan thuế ngay trong ngày để cơ quan thuế thực hiện cấp Thông báo mã số thuế tạm thời cho người nộp thuế, trường hợp này sau khi hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế theo đúng quy định thì mã số ghi trên Thông báo mã số thuế sẽ được sử dụng làm mã số doanh nghịêp tư nhân.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Thông tư cũng quy định, người thành lập DN và các thành viên (nếu có) phải chịu trách nhiệm tính chính xác, trung thực, hợp pháp của nội dung hồ sơ đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, và sự phù hợp pháp luật của điều lệ Cty. Trưòng hợp nội dung hồ sơ đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế không trung thực, không chính xác, giả mạo hoặc nội dung điều lệ Cty không phù hợp với quy định của pháp luật thì tuỳ theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.
                                                                                            

                                                                                                              Theo TBKT VN

*ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ_YÊU CẦU DỊCH VỤ:
-------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY TƯ VẤN VIỆT - QUỐC LUẬT
TP. HÀ NỘI
 
                       Add:     Phòng 1304 - toà nhà N06 - ngõ 49 - đường  
                                    Trần Đăng Ninh - Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà 
                                     nội.
                       Tel:       (84-4) 62949155 - (84-4) 62813499
Fax:     (84-4) 62813498
TP. HỒ CHÍ MINH
 

 Tel:      0902.283.788

Email:   luatvietquoc@gmail.com
              Visultant@vietquocluat.com.vn
Hotline:              0985 631 476 / 0902 283 788
                           
YÊU CẦU DỊCH VỤ
Họ tên: *
Địa chỉ: *
Điện thoại: *
Email:
Tiêu đề / yêu cầu : *
Nội dung yêu cầu:
Mã bảo vệ : Thay đổi hình ảnh
Chú ý: Những mục có dấu (*) bắt buộc phải nhập
 
Các bài viết liên quan:
» Trình tự, thủ tục xác nhận vốn pháp định
» Báo giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp trong nước
» Thủ tục thành lập công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên
» Thủ tục đăng ký chia, tách, hợp nhất, chuyển đổi các loại hình doanh nghiệp.
» Thành lập Doanh nghiệp tư nhân
» Thủ tục thành lập Chi nhánh và Văn phòng đại diện DN.
» Thủ tục thành lập Công ty Hợp danh.
» Hồ sơ đăng ký kinh doanh Công ty TNHH một thành viên.
QUẢNG CÁO